Thứ Hai, 6 tháng 5, 2013

Thiền 1: DÕI THEO HƠI THỞ CỦA BẠN

Gần đây, trong cuộc sống tất bật, đầy bất an này, khái niệm Thiền được đề cập đến khá nhiều. Tuy nhiên chả mấy người hiểu về Thiền cho đúng. Lục lọi tra cứu sách vở một hồi càng thấy tẩu hỏa nhập ma thêm, người viết cố làm phức tạp hóa một vấn đề rất đơn giản.
Lượm lặt một số ý kiến của các Thiền sư về phương pháp, tác dụng, triển vọng...về thiền, may ra có thể giúp được ai chăng.
----------------------------------------------------
           Tất cả những cảm giác mà chúng ta đã dồn nén từ năm này sang năm khác bị đẩy lên cao, tràn ra ngoài, lên trên và chung quanh mình, bao lấy chúng ta như một quả khinh khí cầu, và không cho chúng ta có không gian để thở. Chúng ta cảm thấy đau xót, cô đơn và sợ hãi.
          Uống tất cả thuốc, dùng luôn thuốc làm tê và khờ các giác quan của chúng ta xong, giờ chúng ta cần một cái gì nhẹ nhàng, xoa dịu cho con người yếu đuối và dễ bị tổn thương của mình. Thiền là điều duy nhất! Nhưng làm thế nào?
          Với quá nhiều bất ổn và căng thẳng, làm thế nào mà chúng ta có thể ngồi yên lặng và thiền? Với quá nhiều nỗi sợ hãi, cảm giác tội lỗi và tự ghê tởm mình, làm thế nào chúng ta có thể giữ bình tĩnh để ngồi đủ lâu cho thiền?
          Ngồi thoải mái và thư giãn. Nhắm mắt lại và bắt đầu hít vào và thở ra. Đừng cố gắng để kiểm soát hơi thở của bạn với bất kỳ cách nào. Chỉ cần để cho nó được tự nhiên. Hãy nhận biết hơi thở của bạn trong lúc nó đi ra và đi vào lỗ mũi của bạn.
          Đừng theo hơi thở vào tận trong sâu, hay kiểm soát hoặc áp đặt hơi thở của bạn. Ban đầu, nếu phải nhận biết sự lên/ xuống hay vào/ra của nó thì cũng được. Điều này hỗ trợ trong việc giữ cho tâm trí của bạn để ý vào hơi thở.
          Ghi nhận hơi thở của bạn khi nó đi vào và khi nó đi ra. Xem thử bạn có thể cảm thấy nó là mát hay ấm, dài hay ngắn. Đừng cố gắng bắt nó là một cái gì không phải nó. Không thay đổi nó. Chỉ cần để yên cho nó và quan sát nó. Ghi nhận xem nó là nông hay sâu. Ghi nhận nếu nó thay đổi. Nếu tư tưởng đến, chỉ cần để yên cho nó và mình trở về với hơi thở của mình. Nếu cảm xúc xuất hiện, chỉ cần ghi nhận và trở lại với hơi thở của bạn.
          Nếu bạn cảm thấy ngứa hoặc đau, cố gắng đừng cử động. Mang sự chú ý của bạn đến khu vực nào đó của cơ thể để xem có phải nó không chịu bỏ đi chăng? Nếu bạn bị lạc trong một tư tưởng hoặc một chốc mơ mộng, chỉ cần nhận thấy rằng bạn đã bị lạc và mang sự chú ý của bạn nhẹ nhàng trở lại với hơi thở. Nếu có thể, hãy ghi nhận thầm điều gì đã kéo bạn ra khỏi việc theo dõi hơi thở của mình thì sẽ có ích hơn.
          Có tư tưởng là chuyện hoàn toàn bình thường! Cứ ghi nhận chúng và trở lại với hơi thở của bạn. Ghi nhận tư tưởng của bạn và trở về với hơi thở. Đem sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở.
          Nếu bạn chợt nhận ra mình đang lập kế hoạch về một cái gì đó cho tương lai, cứ nhận biết nó và nhẹ nhàng trở lại với hơi thở của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang cho phép một ký ức vào, cứ ghi nhận nó và trở về với hơi thở của bạn.
          Cũng giống như đối với tư tưởng, mình cứ ghi nhận những tiếng ồn và trở lại với hơi thở. Đừng cố gắng để ngăn chặn chúng. Không chống lại chúng. Chỉ cần lắng nghe chúng và mang sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở.
          Bất cứ điều gì đến với bạn, cứ để yên nó và trở lại với hơi thở của bạn. Bạn thực hành càng nhiều thì nó càng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
         
          Nếu thỉnh thoảng mới thiền thì giá trị rất ít, nếu có. Nhưng nếu bạn bắt đầu thực hành hàng ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều kết quả phi thường!

  Nguồn: “The Journey Within- A Spiritual Path to Recovery”, Ruth Fishel

8 nhận xét:

 1. Trong khi các vị "cao nhân" cố làm phức tạp hóa những vấn đề rất đơn giản, thì một "thường nhân" như KK lại có những bài viết làm người đọc dễ thấu hiểu và dễ thực hành! Chơi chữ tí nha: KK rất OK!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi, hi, cám ơn bác Nobita, em tin rằng cái gì đơn giản dễ hiểu mới là đáng tin, mới là chân lí bác ạ.

   Xóa
 2. Thiền dễ như thế này, thì thiền cả ngày í chứ, Túy nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ vâng, thiền vốn đơn giản như...thở, chỉ có...tiền mới khó, hi hi.

   Xóa
 3. Nghe dễ mà thực hành chẳng dễ KK ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó chị TTM, nếu dễ thì thiên hạ đã thành thiền sư hết hi hi...

   Xóa
 4. Jo sẽ thử từ chỗ dễ!

  Trả lờiXóa